Ai Cập

Bài viết

Ai Cập - Huyền bí pho tượng nhân sưHình bài viết Ai Cập - Huyền bí pho tượng nhân sư

Tượng Sphinx nằm ở sa mạc Ai Cập, cách thủ đô Cairo khoảng tám dặm, được người xưa dùng để canh gác ba kim tự tháp lớn ở Gizah. Đó là một quái vật tạc bằng đá, đầu người mình sư tử với những chân có vuốt trải ra phía trước.

Hình tượng chạm trổ sơ sài nhưng đầu lại được tạc một cách rất công phu. Đôi mắt đầy vẻ bí hiểm và có cái nhìn không ai có thể giải thích nổi. Mắt con Sphinx nhìn chằm chằm ra phía sa mạc với cái vẻ kênh kiệu khó hiểu.

Tượng cao hơn 18m và trải dài tới 57m, mặt có bề ngang 5m, tai 1,57m, mũi 1,7m. Người ta cho rằng tượng Sphinx đã tồn tại ít nhất 5.000 năm nay! Tại sao lại thiết kế tượng này? Một bằng chứng mà ta có được xuất phát từ việc tìm thấy một am thờ nằm giữa những cái chân của quái vật này. Am thờ nhỏ này có bút tích của hai vị hoàng đế cổ Ai Cập. Hai vị giải thích rằng tượng Sphinx biểu thị một trong những hình dạng của thần mặt trời Harmachis. Và hai vị còn nói rằng mục đích làm tượng Sphinx là để xua đuổi tất cả những điều bạo ác, tội lỗi khỏi khu nghĩa địa quanh kim tự tháp.

Ở Ai Cập có nhiều tượng Sphinx, ngoài tượng Sphinx lớn ở Gizah. Đầu tượng biểu thị các vị hoàng đế. Trong các sách thánh của người Ai Cập, Sphinx có nghĩa là “vua chúa”. Đối với các tôn giáo nguyên thủy ở Ai Cập cũng như ở các nơi khác, nhà vua được coi là sức mạnh và sự khôn ngoan của nhiều con thú bằng cách khoác cái lốt của chúng. Vì vậy người Ai Cập đã chạm các vị thần và các vị hoàng đế của họ nửa người, nửa thú.

Nhân sư Ai Cập với đôi mắt đầy bí hiểm

Quan niệm về Sphinx đã từ Ai Cập truyền tới các nền văn minh khác, chẳng hạn như Assyria và Hi Lạp. Ở các vùng này, Sphinx thường có thêm cánh. Ở Assyria Sphinx thường là đàn ông, nhưng ở Hi Lạp Sphinx lại có đầu đàn bà.

Người Hi Lạp có một câu chuyện truyền thuyết về Sphinx như sau: Sphinx sống trên một tảng đá và giết bất cứ người nào đi qua mà không trả lời được câu đố sau đây: “Cái gì đi bằng bốn chân vào buổi sáng, đi bằng hai chân vào buổi trưa, đi bằng ba chân vào ban đêm?”. Ocdipus trả lời rằng đó là con người, bò bằng cả bốn chân tay khi là đứa trẻ, đi thẳng người trên hai chân khi là người lớn và đi với cây gậy khi đã già.

Đó là câu trả lời đúng, do đó con Sphinx điên tiết lên đã lao từ trên tảng đá xuống và chết. Có nguồn khác thì cho rằng do Sphinx là học trò của nữ thần thông thái, nữ thần từng phán rằng, nếu ai giải được câu đố của Sphinx thì Sphinx sẽ phải chết!

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
Thác nước độc nhất của Ai Cập
Những điều bạn chưa biết về kim tự tháp Ai Cập
Ai Cập - cánh cửa của thế giới huyền bí
Thăm Ai Cập
Những điều cần biết khi thăm Ai Cập
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh EGYPT-AMENHOTEPIII.JPG - Ai CậpHình ảnh Nhan su-sphinx.jpg - Ai CậpHình ảnh egypt_statue_0001.jpg - Ai CậpHình ảnh egypt1.jpg - Ai CậpHình ảnh Egypt-Cairo-Pyramid-and-Sphinx-hires-CS.jpg - Ai Cập
Xem tất cả hình ảnh...