Trung Quốc

Bài viết

Hoa Tây - làng tỉ phú ở Trung QuốcHình bài viết Hoa Tây - làng tỉ phú ở Trung Quốc

Dịch vụ y tế chất lượng quốc tế, giáo dục miễn phí, những ngôi biệt thự ba tầng và những chiếc xe hơi sang trọng đắt tiền bậc nhất… Những thứ xa xỉ này không ai nghĩ lại có thể tồn tại ở một ngôi làng thuộc phía đông Trung Quốc.

Sự sung túc của Hoa Tây thể hiện cả ở... bí ngô. Ảnh một quan chức địa phương ngồi bên quả bí ngô khổng lồ nặng 78kg ở Hoa Tây

Đó là ngôi làng Hoa Tây, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Từ lâu nay, Hoa Tây được gắn với biệt danh “làng tỉ phú”. Bởi 36.000 dân ở đây, mỗi gia đình đều sở hữu ít nhất một căn biệt thự, hai chiếc xe hơi và 250.000 USD trong ngân hàng.

Nhiều quan chức trên khắp đất nước Trung Hoa rộng lớn đã tìm đến Hoa Tây để khám phá xem vì sao một ngôi làng vốn tẻ nhạt trước kia với biệt danh “làng ngủ”, chỉ với 576 nhân khẩu vào những năm 50 của thế kỷ trước giờ đã chuyển mình trở thành một trung tâm thương mại. Và vì sao những thương nhân sẵn sàng “trao tặng” những nhà máy triệu đô để được tấm giấy ghi “công dân Hoa Tây”.

Ông Wu Renbao, 80 tuổi, từng là trưởng thôn Hoa Tây 50 năm, tâm sự với các vị khách du lịch và các quan chức tới thăm quan, hãy tập trung khuyến khích sản xuất và để công tác chính trị cho các nhà chính trị.

Ở Hoa Tây hầu như không có ai làm nghề nông. Sự giàu có của Hoa Tây còn lan sang cả các làng lân cận. Hoa Tây thu hút khoảng 60.000 công nhân ở những làng trong vùng và cả các vùng xa xôi khác tới làm việc trong 58 công ty của làng.

Ông Wu Shenbiao, bạn đồng niên với trưởng thôn Wu Renbao, vẫn nhớ như in cuộc sống  thời còn khó khăn lúc ông còn là nông dân. “Hồi ấy, nhà chúng tôi đều làm bằng tranh tre, vách đất. Thức ăn thì toàn trộn trấu và cỏ. Khi trời mưa, nước dột khắp nơi trong nhà. Ở trong nhà cũng chẳng khác gì ngoài sân. Cuộc sống vô cùng tối tăm”. Nhưng giờ đây, ông Wu Shenbiao là chủ một chiếc xe hơi đời mới. Song để không quên thuở hàn vi, ông vẫn thích rong ruổi trên chiếc xe đạp ba bánh của mình.

Năm 1957, Hoa Tây chỉ có tài sản khoảng 1.800 tệ (tương đương 240 USD). Giờ tổng tài sản của làng khoảng hơn 2 tỉ USD.

Năm 2003, Hoa Tây đã bầu Wu Xie'en, con trai của cựu trưởng thôn Wu Renbao làm trưởng thôn mới. Anh Wu cũng là một doanh nhân thành đạt, với khoản lợi tức hơn 27 triệu USD/năm. “Năng lực, chứ không phải là bằng cấp”, đó là khẳng định của anh Wu để có thể lãnh đạo tốt. “Tất nhiên, nếu có bằng cấp sẽ tốt hơn. Nhưng điều cốt yếu là năng lực giúp phát triển và mang lợi nhuận đến cho các doanh nghiệp. Nếu không có nó, tiền của người dân làng sẽ biến mất”.

Yang Yongchang, 43 tuổi, tự cho mình là một trong những người may mắn. Sinh ra trong một làng lân cận, Yang đã tặng hai nhà máy trị giá 1,25 triệu USD cho Hoa Tây vào năm 1997 chỉ nhằm có được “đặc ân” trở thành công dân chính thức của làng.

“Hoa Tây có một hệ thống rất tốt. Đó là một hệ thống quản lý cũng như những điều lệ ngặt nghèo đối với các quan chức của họ. Không hề có chuyện tham nhũng ở Hoa Tây. Các quan chức địa phương không những giàu có về vật chất mà họ còn giàu có về tinh thần nữa”, anh Yang khẳng khái tâm sự.

Theo HẠNH NHÂN - Tổ QuốcBài viết liên quan
Siêu bồi bàn mang 10 tô canh trên đầu một lúc
Tuyết phủ trắng lầu son gác tía trong Đại Quan Viên
Màn thi hôn trên cầu đáy kính
Bị gấu trúc vật rách quần vì muốn gây ấn tượng với bạn gái
Lối đi đáy kính cao 1.400 m bên rìa núi đá
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Vạn lý trường thành - Trung QuốcHình ảnh Di Hòa viên - Trung QuốcHình ảnh Nhà hát opera bắc kinh - Trung QuốcHình ảnh Di hòa viên - Trung QuốcHình ảnh Cảnh đẹp Phúc kiến - Trung Quốc
Xem tất cả hình ảnh...