Đàn Nam Giao

Bài viết

Lễ Tế Nam Giao: Chân xác đến từng chi tiếtHình bài viết Lễ Tế Nam Giao: Chân xác đến từng chi tiết

Sáng sớm nay (4/6), Lễ hội Nam Giao đã bắt đầu với Lễ Xuất cung của đoàn Ngự đạo (gồm tiền đạo, trung đạo và hậu đạo) với hơn 700 quan binh, voi ngựa, kiệu án lộng lẫy, rực rỡ sắc màu làm thành một đoàn rước hoành tráng.

Từ sáng sớm, lễ đại triều đã được tổ chức tại điện Thái Hòa. Vua ngự ra điện, bước lên Ngự liễn. Với nghi trượng, cờ quạt trang nghiêm, đoàn Ngự đạo rước Nhà Vua đi qua Ngọ Môn, qua cửa Quảng Đức trong tiếng nhạc, tiếng chiêng, tiếng trống vang trời. Về đến Phu văn Lâu, chỉ có đoàn Trung đạo có Ngự liễn tiến vào Nghênh Lương Đình. Vua được rước đến tận bến thuyền, các nghi vệ được thiết tại đây để thực hiện lễ tiễn nhà vua lên Ngự thuyền đi lên đàn tế. Đây cũng chính là con đường đi tế Nam Giao của các vua Nguyễn đầu triều.

Vua rời Ngọ Môn ra bến Nghinh Lương Đình trong Lễ Xuất cung.

Sau lễ Xuất cung diễn ra vào rạng sáng, lễ tế Nam Giao chính thức bắt đầu lúc 19h tối. Với tiêu chí tổ chức một lễ tế giao trang nghiêm, hoành tráng và chân xác như đã từng diễn ra dưới thời Nguyễn, tất cả nghi lễ đã được Ban tổ chức nghiên cứu, dàn dựng một cách khoa học và công phu. Từ những điểm nhấn quan trọng như đàn tế, đoàn ngự đạo, voi, ngựa, kiệu rước, trang phục,... đến những chi tiết nhỏ nhất như đồ vàng mã, chiếc khay hay chậu đồng để vua rửa tay trước khi hành lễ, ... đều được chú trọng đến tính chính xác cho đúng như nguyên mẫu của lễ tế trong quá khứ. Việc đóng hương án, ngự liễn, may cờ quạt, làm đèn lồng, mũ mão, cân đai cho vua, quan, thị vệ, lính theo hầu, binh khí, nhạc khí phải tiến hành theo những tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt. Trước đó, 128 bộ trang phục vũ công cho hai điệu múa Bát dật Văn và Bát dật Võ phục vụ cho lễ tế cũng đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với nhà nghiên cứu Trịnh Bách phục hồi thành công...

Ngoài ra, trong lần tái hiện này, ngoài lực lượng diễn viên, Ban tổ chức đã đề nghị tất cả mọi người tham gia vào lễ tế từ các vị lãnh đạo, đạo diễn, người phục vụ, phóng viên báo chí,... đều mặc áo dài khăn đóng để không gian lễ tế thật sự trang trọng, linh thiêng, tránh sự lộn xộn có thể khiến cho lễ tế mất đi sự trang nghiêm vốn có.

Vua chuẩn bị rời Trai cung

Đúng 19 giờ, vua bắt đầu rời Trai cung lên kiệu cùng đoàn rước hương án, long đình ngự liễn với quan quân tùy tòng hộ tống tiến vào cổng Nam của Đàn, bắt đầu hành lễ. Trình tự của lễ tế với các nghi thức Lễ Nghênh thần (lễ đón các Thần), Lễ điện ngọc bạch (Tế ngọc và lụa), Lễ Tấn trở (Lễ dâng con vật tế), Lễ Hiến tước (làm lễ dâng rượu), Lễ tứ phúc tộ (Lễ ban phúc), Lễ Triệt soạn (Lễ dọn thức ăn), lần lượt diễn ra uy nghiêm, kính cẩn như tấm lòng thành của cả vua quan cùng lê dân dâng lên Trời, Đất và các vị Thần linh để cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Vua xuống kiệu chuẩn bị tế lễ

Vua cúi lạy trời đất

Cũng như những lần tổ chức trước, lễ tế Nam Giao năm nay diễn ra trong sự háo hức, mong chờ của cả người dân đất cố đô lẫn du khách đến tham dự Festival Huế 2008. Hai màn hình lớn được đặt bên ngoài khu vực làm lễ vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu theo dõi lễ tế của người dân. Các con đường lân cận đàn Nam Giao thì tắc nghẽn ngay từ buổi chiều. Với mục đích biểu thị khát vọng cầu mong quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thể hiện ý tưởng gắn kết giữa con người với thế giới tự nhiên và môi trường sống, vốn cũng là tâm nguyện của bất cứ người dân nào, không có gì lạ khi lễ tế Nam Giao nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người như vậy. Nhiều cụ già dù ở xa nhưng vẫn bảo con cháu chở đến tận nơi để được đắm mình vào không gian thiêng liêng của lễ tế, hay một số người dân thậm chí đã trải chiếu cùng quỳ lạy khấn vái để ước nguyện của mình hòa cùng với ước nguyện của bao người.

Trong nhịp sống sôi động của một đất nước đang vươn mình ra biển lớn, việc tổ chức một lễ tế hoành tráng, trang trọng và linh thiêng như lễ tế Nam Giao thật sự là khoảng lặng để mọi người tạm dừng lại, chiêm nghiệm, thanh tịnh lòng mình, hướng đến những ước vọng về một sự hòa bình, ấm no cho tất cả mọi người. Và lễ tế cũng là dịp để Huế quảng bá sâu rộng hơn nữa những tinh túy của vùng đất Cố đô với những truyền thống văn hóa giàu bản sắc dân tộc.

BBT NetCodo

Nguồn: http://www.hue.vnn.vn/festival/nhatky/2008/06/276942/Bài viết liên quan
Lễ Tế Nam Giao: Chân xác đến từng chi tiết
Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Dan Nam Giao - By www.nnnyt.com.jpg - Đàn Nam GiaoHình ảnh Dan Nam Giao_1903- By www.jaist.ac.jp.jpg - Đàn Nam GiaoHình ảnh Dan Nam Giao - By Tran Đinh Hang.jpg - Đàn Nam Giao