Ninh Bình

Bài viết

Nhà thờ thiên chúa Làng Kênh gàHình bài viết Nhà thờ thiên chúa Làng Kênh gà

Nhà thờ thiên chúa giáo làng Kênh Gà toạ lạc ở mỏm đất nhìn ra ngã 3 sông( giữa sông Hoàng long và sông Nho Quan),bên trái là dãy núi như 1 con khổng long to lớn tất tả chạy dài từ núi Đầu Cóc xuống, bỗng đứng khựng lại bên ngã 3 sông làng Kênh Gà ngơ ngác nhìn thấy cảnh trên bến dưới thuyền tấp nập thật là khoáng đạt của miền thôn cước , không vẩn chút trần ai,thật là nơi hoang sơ tiên cảnh. Đối diện với nhà thờ là dãy núi nằm phủ phục ngoan ngoãn như đang thần phục ngoan ngoãn nghe tiếng đọc kinh của các con chiên ngoan đạo của làng Kênh Gà. Bên phải là làng mạc trải dài nhà nọ sát nhà kia nối tiếp là cánh đồng 1 vụ chiêm ngoài đê (Vùng đất của xã Gia Minh).

Làng Kênh gà công giáo toàn tòng, Nhà thờ làng kênh gà được xây dựng hơn 100 năm nay. Không được duy tu bảo quản nên nhà thờ làng Kênh Gà hầu như dột nát.ít có sự quan tâm của giáo hội. ban hành giáo địa phương không có những nỗ lực trong việc cải tạo và sửa chữa nhà thờ Làng Kênh Gà.

Trước đây mấy năm khoảng 1997 có 1 ông cha tên là Hoàng về coi xứ này. (Nhà thờ làng Kênh Gà lúc đó chỉ là 1 họ đạo Mỹ Thuỷ trực thuộc xứ Sơn Luỹ) Ông đã rất quan tâm tới họ Mỹ Thuỷ và chính ông là người đồng ý bàn thờ tổ tiên dưới bàn thờ chúa, những ngày giỗ chạp hoặc rằm mồng 1 hàng tháng cho phép dùng hương thơm thắp trên bàn thờ tổ tiên và bàn thờ chúa làm cho người dân cảm thấy yêu Chúa, yêu nòi giống, quê hương của mình, yêu đất nước đang độ xuân xanh, tươi đẹp này.
Cha Hoàng là người tận tâm với công việc, ngoài giờ giảng đạo với con chiên ông còn xuống thăm hỏi và giúp đỡ kẻ nghèo khó.Ông có công lớn xây dựng lại nhà thờ làng Kênh Gà :Ông đi vận động các xứ đạo khắp cả nước từ Nam đến Bắc, Vận động các người dân, cán bộ sống xa quê có tiềm lực kinh tế đóng góp xây dựng nhà thờ. Đến năm 2005 nhà thờ làng Kênh Gà đã hoàn thành. (Nhưng ông không được ở lại coi xư họ Sơn Luỹ nữa do trung tâm giáo hội điều ông đi coi xứ đạo khác) Mọi người dân làng Kênh gà rất nhớ đến ông và dõi theo từng bước đi của ông.

 Ngày nay do dân số làng Kênh Gà quá đông, sự vận động tích cực các cha xứ hiện tại, năng động của ban hành giáo họ Mỹ Thuỷ và được sự đồng ý của giáo hội Việt nam, làng Kênh gà được tách hẳn thành xư đạo riêng biệt gọi là xứ đạo MỸ THUỶ. Đồng thời nhà nước đã đưa làng Kênh Gà ở vị trí thuộc “Vùng Sâu, vùng xa”, từ đó Làng Kênh gà như thay da đổi thịt. Dân làng Kênh gà chất phác hiền hậu, cham lam chăm làm như 1 tá điền khi xưa, rất thân thiện, sống “Tốt đời đẹp đạo”, là cộng đồng giáo dân kính chúa yêu nước. Ở nơi đây không có những tụ điểm ma tuý, mại dâm.
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->

 

 Bài viết liên quan
Ngắm hoa tam giác mạch ở Ninh Bình
Đầm Vân Long hùng vĩ trong cảnh chiến đấu của King Kong
Giếng nước lớn nhất Việt Nam
Khám phá vẻ huyền ảo của động Thiên Hà ở Ninh Bình
Du ngoạn cảnh sắc Ninh Bình
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Du lịch Tràng An - Ninh BìnhHình ảnh Nhà thờ Phát Diệm - Ninh BìnhHình ảnh Rừng Cúc Phương - Ninh BìnhHình ảnh Cố đô Hoa Lư - Ninh BìnhHình ảnh Sông Hoàng Long và  núii Cổ Ngựa.jpg - Ninh Bình
Xem tất cả hình ảnh...