Ninh Bình

Bài viết

Ôi ! Suối nước nóng Làng Kênh Gà.Hình bài viết Ôi ! Suối nước nóng Làng Kênh Gà.

Làng Kênh Gà được thiên nhiên yêu đãi rất nhiều các kỳ thú, làng được các lớp núi đá vôi chen nhau bao bọc ôm ấp như rồng mẹ ôm ấp đàn con còn ngây thơ bé dại, Phía Nho Quan là dãy đá vôi cao sừng sững, cứng cáp chạy dài từ núi đầu cóc xuống làng Kênh Gà bao bọc và áp ủ như sợ dân làng Kênh Gà đang bị đe doạ, Phía nam là cánh đồng trải dài cho đến xã Gia Minh, chen lẫn các núi đá vôi đơn độc như là một cái bẫy trận đồ bát quái khổng lồ như đang nghênh tiếp che chắn giúp đỡ dân lành làng Kênh Gà. Phía Đông Bắc là quả núi cao ngất ngưởng dang tay như tượng thần Đức mẹ đứng hiên ngang bảo vệ các con chiên ngoan đạo, đồng thời cũng chắn che các cơn gió ác độc từ phương Bắc thổi về, Cũng dẫy núi đơn độc này đã sinh ra dòng nước nóng sưởi ấm các con của mẹ, dòng nước nóng này như dòng sữa tinh khiết chảy không bao giờ ngừng.

Không biết suối nước nóng này hình thành tư bao đời nay mà đã giúp cư dân nơi đây không bị chứng bệnh ngoài da, làm cho làn da các cô con gái làng ngày càng “Mỏng mày hay hạt” đậm đà hương sắc của cô gái quê mùa nhưng rất nặng tình nghĩa, các cô gái làng này không những đẹp người đẹp nết mà công ăn việc làm :Thạo cả việc ruộng đồng và thạo cả những việc đi bắt cá sông….

Đã có thời kỳ suối nước nóng làng Kênh Gà nổi tiếng khắp miền Bắc, thời gian đó dân các tỉnh đổ về nườm nượp người mang chai, người mang lọ, gồng gánh chen lấn nhau, xếp hàng 5, hàng 7 để lấy được chai, lọ nước suối Kênh Gà. Có những người sắp hàng khi lấy được nước nóng ra thì bị vỡ cả lọ cả chai, ngồi khóc thật thảm thương, lại có những người mê tín sau khi lấy được nước nóng quăng xuống suối hàng rụi tiền xu, có những người rủ cả nhà cùng đên suối nước nóng làng Kênh gà. Có lúc dân cả nước kéo về hàng dăm bảy ngàn người thật là tấp nập và sô bồ. Thời gian đầu không có công an nên mất trật tự, đánh chuỉ, chen lấn nhau ầm ĩ cả ngày lẫn đêm, các nhà dân làng Kênh Gà ban đêm chật ních người ở nhờ để sáng hôm sau xếp hàng lấy nước suối. Sau đó tỉnh Ninh Bình phải cử 1 đơn vị  công an, 1 đơn vị bộ đội về giữ trật tự an ninh. Phải làm 1 hàng rào xếp được 5~7 hàng người bằng tre đực mới đảm bảo đỡ lộn xộn. Thế mà hàng người xếp hàng 5~7 kéo dài hàng cây số.

Thời kỳ dó phương tiện giao thông còn quá nghèo nàn, đến lấy suối nước nóng làng Kênh Gà chỉ có cặp ca nô khách chạy từ thành phố Ninh Bình lên huyện Nho Quan, ca nô lúc nào hầu như cũng chật cứng như nêm người đi lấy nước suối Kênh Gà. trước tình hình đó, sở GTVT cho tăng cường cứ 30 phút lại có cặp Ca nô xuôi ngược tại làng Kênh Gà. Thời gian lấy nước suối Kênh Gà kéo dài chùng dọ 4~5 tháng rồi thưa dần rồi dừng lại.

Trước tình hình đó nhà nước phải cử 1 đội địa chất v khoan thăm, thí nghiệm để xác định nguyên nhân có suối nước nóng, đánh giá thành phần và hàm lượng muối khoáng có trong nước suối nước nóng làng Kênh Gà. Các số liệu không được công bố, chỉ biết rằng nhiệt độ nước suối là 53độC, có các loại muối Lưu huỳnh, can xi, natri…uống vào sẽ rất tốt cho dường ruột, có lợi dưỡng da, diệt các nấm và các ký sinh làm hại cho da như: Ghẻ lở, hắc lào…..

Hiện nay có công ty không biết là quốc doanh hay tư doanh đang kinh doanh suối nước nóng làng Kênh Gà. Bằng cách mở các dịch vụ như tắm nước nóng, tắm bùn, mỗi ngày thu hang triệu đồng VN, vì có khi đến hàng vài chục người các nơi về nghỉ ngơi, thư dãn, 1 nguồn nguyên liệu trời ban, thiên nhiên yêu đãi, không sản xuất, không mất tiền mua, họ chỉ bỏ tiền ra xây 1 số phòng tắm, phòng mát xa xây dựng trên đất của địa phương, đáng ra người dần nghèo khó , lam lũ người dân làng Kênh Gà được hưởng lộc trời ban cho địa phương người dân hiền lành chất phác của 1 lão nông chí điền. Nhưng cơ sở trời ban cho ấy  người dân có trình độ dân chí kém chỉ dương mắt đau đớn ra nhìn họ thu tiền một cách nghênh ngang.

Nhưng quốc doanh hay tư doanh đang kinh doanh suối nước nóng làng Kênh Gà chưa thấy qui mô và hiện đại cho lắm, nhìn họ kinh doanh àm ăn như 1 trọc phú ngày xưa, hầu như mang tính chất kinh doanh chớp nhoáng như 1 canh bạc gần về sáng của 1 con bạc khát nước.

Cái thiệt thòi của người dân làng Kênh Gà đã không được hưởng chút ít quyền lợi trời ban cho tài nguyên hiếm có này, Chúng ta cũng biết rằng tài nguyên ở địa phương nào thì quyền lợi của dân địa phương đó được hưởng. Nghĩa vụ của đơn vị kinh doanh với địa phương không có hay không được công khai cho người dân làng Kênh Gà biết, khoản đóng góp đó phải đưa vào phúc lợi địa phương, không nhng thế con em họ  họ it hoặc không tuyển dụng vào công ty đó làm,

Thương thay cho người dân làng Kênh Gà trình độ dân chí đã thấp mà ngồi trên đống vàng mà không biết , Thương thay cho lãnh đạo làng Kênh gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia viễn không có những lời nói trọng lượng đến những cấp có thẩm quyền can thiệp để người dân đỡ đi cái nhọc nhằn lam lũ. Thương hại thay cho dân làng Kênh Gà đã có công trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của 2 đế quốc sừng sỏ, đã có công lao đóng góp xương máu cho độc lập của tổ quốc, Thương tiếc thay cho biết bao nhiêu liệt sỹ đã ngã xuống khắp nẻo đường tổ quốc mà ngày nay con cháu họ không được hưởng chút của trời ban cho dòng nước nóng mặn mà như sữa mẹ, Thương cho những người đã có công xây dựng tổ quốc này ở xa cũng như ở gần trông vê quê hương không có chút lộc từ nguồn nước suối nước nóng.

Nhân đây xin các cấp chinh quyền từ cở sở địa phương đến trung ương, đòi giúp cho họ người dân lương thiện, hiền lành dãi dầu trong nắng rét, thiệt thòi đủ quyền lợi, được hưỏng chút lộc tài nguyên của địa phương.Bài viết liên quan
Ngắm hoa tam giác mạch ở Ninh Bình
Đầm Vân Long hùng vĩ trong cảnh chiến đấu của King Kong
Giếng nước lớn nhất Việt Nam
Khám phá vẻ huyền ảo của động Thiên Hà ở Ninh Bình
Du ngoạn cảnh sắc Ninh Bình
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Du lịch Tràng An - Ninh BìnhHình ảnh Nhà thờ Phát Diệm - Ninh BìnhHình ảnh Rừng Cúc Phương - Ninh BìnhHình ảnh Cố đô Hoa Lư - Ninh BìnhHình ảnh Sông Hoàng Long và  núii Cổ Ngựa.jpg - Ninh Bình
Xem tất cả hình ảnh...