Ninh Bình

Bài viết

Tác phẩm quý hiếm " Gỗ hóa thạc"Hình bài viết Tác phẩm  quý hiếm " Gỗ hóa thạc"

GỖ HOÁ THẠCH

                                   MỘT CHẤT LIỆU QUY HIẾM

 

          Gỗ hoá thạch, nói đơn giản là gỗ hoá thành đá. Theo tiếng Hy Lạp  xylon  là gỗ, nên tên gọi khác của biến thể này là: xylolit; có tính chất vật lý: ánh mờ, không có tinh thể, độ cứng khá cao, tỷ trọng 2,6 g/cm3. Thường trong gỗ hoá thạch vẫn lưu giữ những vòng sinh trưởng và cả cấu trúc tế bào gỗ tinh vi, chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Đôi khi còn xuất hiện những hoạ tiết thứ cấp trông giống như đường phân chia trên bề mặt ngọc bích hoặc agat. Thông thường gỗ hoá thạch có màu xám và nâu, tuy nhiên cũng gặp loaị có màu phớt đỏ, vàng và thậm chí còn có cả màu xanh da trời.

 

          Trong quá trình hình thành đá trầm tích, có những điều kiện mà ở đó gỗ của những cây đã chết không bị phân huỷ hoàn toàn. Những thành phần của gỗ dần bị thay thế bởi các khoáng chất như thạch anh. Opal, và Chalcedon... Mỏ gỗ hoá thạch lớn nhất có ở Arizona gần Holbrook (Hoa Kỳ). Chiều dài của "cây đá" tìm thấy ở đó (được xác định tuổi tối thiểu là 200 triệu năm) dài 65 m, đường kính thân là 3 m. Năm 1962 khu vực này được công nhận là Vườn quốc gia Petrifield - forest. Mỏ gỗ hoá thạch còn có ở vùng Primorie thuộc Nga, Ukraina và Acmênia.

          Trong y học dân gian Mông cổ, người ta đã dùng những tấm gỗ hoá thạch tìm thấy trong sa mạc Gôbi áp vào khớp để chữa bệnh viên khớp và những bệnh tương tự, cho rằng gỗ hoá thạch làm tăng tuổi thọ của chủ nhân, bởi nó làm cho hệ thần kinh vững vàng hơn trước. Có lẽ ý kiến như vậy có liên quan tới dáng vẻ vững mạnh của cây, chống lại sự tàn phá của thiên nhiên.

          Ngay từ thời các quốc gia cổ đại như Assyria, Babilon và La Mã, gỗ hoá thạch đã được dùng như đá mỹ nghệ để chế tác ra những chuỗi hạt, gắn vào nhẫn, ngọc treo và ngọc bội. Thế kỷ XIX, từ gỗ hoá thạch Arizona xuất khẩu người ta đã chế tác thành những chiếc bàn nhỏ, lọ hoa, giá nến và nhiều vật dụng tinh sảo rất có giá trị... Tuy nhiên một số người nghiêng theo hướng coi cây nối bầu trời với mặt đất là một trong số những biểu tượng toàn năng của vũ trụ. Trong tay những người này, mỗi mẩu gỗ hoá thạch đều trở thành lá bùa hộ mệnh độc đáo mang theo biểu trưng của quá khứ. Gỗ hoá thạch không có biểu tượng tương ứng chính xác trong cung hoàng đạo, năng lượng cảm thụ của âm. Có ảnh hưởng tới luân sa vùng xương cùng, cung cấp năng lượng cho trực tràng và bộ máy nâng đỡ, vận động, tạo ý chí trong cuộc sống, tăng năng lượng thể chất, tiềm năng, khơi dậy cảm giác vững tin và kiên định.

          Nhà báo Hải Âu, hội viên Hội VHNT Ninh Bình, dự trại sáng tác VHNT Đà Lạt, trong một dịp đi thực tế tại cao nguyên Lang - Biang cao gần 2000m, đã sưu tập được một hòn "độc thạch" do gỗ hoá thạch tạo thành, có chiều cao 28cm, rộng trung bình 23cm, dày 9cm, nặng 7,2kg.

          Quan sát tác phẩm ở mặt chính diện (mặt xuyên tâm) các phần gỗ sớm, hoá thạch có màu ngà voi, còn gỗ muộn có màu nâu phớt hồng. Xen giữa các màu chủ đạo ấy là các sọc đen mun nhẵn bóng như sừng, óng ánh phản quang rất đẹp. Do màu sắc khác nhau và sự lồi lõm trên mặt hoá thạch, ở mặt chính diện có hình tượng "mẫu tử" - gà mẹ cõng bầy con, trông thật ngộ nghĩnh và sống động. Khi đứng chếch bên trái tác phẩm 15 độ, sự ngộ nghĩnh kia lại biến thành thác nước vời vợi lưng trời, dội nước trắng xoá xuống một thung lũng ẩn sau một dải rừng có những mái nhà đặc trưng cho vùng cao nguyên lộng gió (Hình bên phải). ở mặt sau, hình tượng hòn Gà Chọi rất độc đáo của Vịnh Hạ Long và cũng giống như bao núi đẹp ở " Vịnh Hạ Long cạn" của Hoa Lư, Ninh Bình  (hình giữa bên phải). Còn ở hai cạnh bên, bên trái tác phẩm xuất hiện nhũ ngọc - mạch nguồn căng đầy sức sống như không bao giờ vơi cạn ( hình giữa bên trái ). Cạnh bên còn lại cho hình tượng đại biểu đại diện cho châu Nam Cực (chim cánh cụt) dồi dào sức sống trên miền đất rất khắc nghiệt ở cực nam trái đất  (hình trái ).

          Đây là một tác phẩm "độc thạch" - gỗ hoá thạch đẹp và quý hiếm, mang đến cho người xem những cảm xúc bất ngờ xuất hiện các hình tượng phong phú, đa dạng, tạo cảm giác thư dãn, sảng khoái, thanh thản, qua sự quan sát, cảm thụ và thẩm mỹ tưởng tượng của từng người.

 

 

Chủ nhân của tác phẩm, hiện đang sinh sống ở Ninh Sơn, Thành phố Ninh Bình

Có thể liên hệ tham quan tác phẩm theo số điên thoại. ông Hải Âu: 0914 375 904Bài viết liên quan
Ngắm hoa tam giác mạch ở Ninh Bình
Đầm Vân Long hùng vĩ trong cảnh chiến đấu của King Kong
Giếng nước lớn nhất Việt Nam
Khám phá vẻ huyền ảo của động Thiên Hà ở Ninh Bình
Du ngoạn cảnh sắc Ninh Bình
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Du lịch Tràng An - Ninh BìnhHình ảnh Nhà thờ Phát Diệm - Ninh BìnhHình ảnh Rừng Cúc Phương - Ninh BìnhHình ảnh Cố đô Hoa Lư - Ninh BìnhHình ảnh Sông Hoàng Long và  núii Cổ Ngựa.jpg - Ninh Bình
Xem tất cả hình ảnh...