Nhà máy thuỷ điện Yaly

Bài viết

Thăm nhà máy thủy điện YalyHình bài viết Thăm nhà máy thủy điện Yaly

Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ đi du lịch ở một nhà máy thủy điện? Tại Việt Nam, ngay mùa hè này, bạn cũng có thể thử nghiệm một chuyến khám phá Nhà máy thủy điện Yaly, công trình thủy điện ngầm lớn nhất nước...

Cách thành phố Pleiku khoảng 40km về hướng tây bắc, thủy điện Yaly nằm trên sông Sê San thuộc địa bàn xã Ialy, huyện Chưpăh, tỉnh Gia Lai. Đây là nhà máy thủy điện có sản lượng lớn thứ hai và là công trình thủy điện ngầm lớn nhất cả nước với công suất lắp đặt 720Mw và sản lượng điện trung bình 3,7 tỷ kwh/năm.

Thác Yaly nổi tiếng ngày xưa, nay được thay bằng cảnh đẹp của đập dâng, đập tràn xả lũ và một hồ nước rộng lớn trong xanh nằm giữa núi rừng Tây nguyên, với diện tích bề mặt hồ rộng 64,5km² và dung tích 1,03 tỷ m³. Từ TP Pleiku mỗi ngày đều có tuyến xe buýt đến Yaly.

Nếu đi xe máy thì thẳng quốc lộ 14 hướng Kontum, đi khoảng 15km đến ngã ba Yaly, quẹo trái, đi thêm 23km là đến cổng nhà máy. Đường nhựa rất tốt nhưng bạn cẩn thận vì thỉnh thoảng có những chú bò lững thững qua đường.

Đến cổng nhà máy, bạn mua vé tham quan 10.000 đồng, gửi xe máy lại cổng. Vì lý do an ninh, chỉ ôtô mới được chạy trong nhà máy, do đó bạn phải thuê một chuyến ôtô (4, 7, 12 chỗ tùy chọn) với giá 150.000 đồng. Nếu đi ít người, bạn có thể rủ rê nhóm khác ghép lại hoặc quá giang một đoàn khách khác.

Du khách đi trong lòng nhà máy ngầm dưới đất.

Ôtô sẽ đưa bạn đi khoảng 8km thăm thú đập dâng, cổng giữ nước. Con đường dẫn vào nhà máy một nên là núi, một bên là lòng sông trơ cạn đáy sâu hoắm. Đến cổng hầm, qua một lớp an ninh nghiêm ngặt, bạn sẽ đi bộ 300m trong lòng hầm tới tham quan gian turbin vận hành máy - tổ hợp kỹ thuật điều hành công trình thủy điện Yali. Một công trình to lớn như một cung điện trong lòng đất với rất nhiều thiết bị máy móc khổng lồ.

Sau khi tham qua nhà máy, bạn liên hệ với bến đò gần cổng giữ nước để có thể đi thuyền ngược dòng sông Sê San thưởng ngoạn không khí rừng núi Tây nguyên. Nhớ đem theo đồ ăn, nước uống vì ở đây không phục vụ ăn uống.

Trước khi ra về, bạn đừng quên ghé đài tưởng niệm 32 cán bộ, công nhân đã hi sinh trong quá trình 10 năm  xây dựng công trình này(1993-2003).

Một số hình ảnh về thủy điện Yaly:

Gian turbin vận hành máy
Tổ hợp kỹ thuật điều hành công trình

8km từ cổng vào bên trong nhà máy là con đường ngoằn nghèo một bên là núi, một bên là lòng hồ sâu hoắm. Đài tưởng niệm những cán bộ, công nhân đã hi sinh ở nhà máy

Một nhánh yên bình của sông Sê San

 

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
Thăm nhà máy thủy điện Yaly
Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Một đập nước ở Yaly - Nhà máy thuỷ điện YalyHình ảnh Yaly chụp từ đài tưởng niệm - Nhà máy thuỷ điện Yaly