Bảo tàng Lịch sử Việt nam

Hình ảnh

Hình ảnh Bảo tàng lịch sử Việt Nam - Bảo tàng Lịch sử Việt namHình ảnh Bảo tàng lịch sử Việt Nam - Bảo tàng Lịch sử Việt nam

Thông tin


Trong hệ thống các Bảo tàng Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (BTLSVN) được thành lập sớm nhất trên cơ sở kế thừa cơ sở vật chất của Bảo tàng Loui Finô (Louis Finot) - một bảo tàng do Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp xây dựng năm 1926, khánh thành năm 1932. Năm 1958, Chính phủ Việt Nam chính thức tiếp quản công trình văn hóa này và xúc tiến nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung tài liệu hiện vật, chuyển đổi nội dung từ bảo tàng nghệ thuật thành bảo tàng lịch sử. Ngày 3/9/1958 BTLSVN chính thức mở cửa đón khách tham quan. 

Hệ thống trưng bày chính của bảo tàng - cuốn sử sống của dân tộc Việt Nam từ thời Tiền sử (cách ngày nay khoảng 30 - 40 vạn năm) đến Cách mạng Tháng Tám - 1945. Với diện tích trưng bày hơn 2.200 m2, gần 7.000 tư liệu hiện vật, hệ thống trưng bày chính của bảo tàng được thể hiện theo nguyên tắc trưng bày niên biểu, lấy sự phong phú của sưu tập hiện vật làm ngôn ngữ biểu đạt chính, kết hợp giữa trưng bày phản ánh giai đoạn và sự kiện lịch sử với trưng bày sưu tập theo hướng trưng bày mở, tạo điều kiện để có thể cập nhật những tư liệu hiện vật mới do công tác nghiên cứu sưu tầm đem lại, làm cho "diện mạo" trưng bày luôn mới mẻ, hấp dẫn người xem. Cùng mục đích ấy, bảo tàng thường xuyên tổ chức các cuộc trưng bày chuyên đề và với hệ thống màn hình ti vi, màn hình cảm ứng hiện đại với hình ảnh phong phú, sống động, những dữ liệu khoa học chân xác ngày càng thỏa mãn nhu cầu khách tham quan, các nhà nghiên cứu khi đến bảo tàng.

Bảo tàng - Mặt chính

  
Hệ thống kho cơ sở của bảo tàng hiện lưu giữ hơn 100.000 tiêu bản hiện vật, gồm nhiều chất liệu, nhiều sưu tập hiện vật quý hiếm: Sưu tập hiện vật thuộc các nền văn hóa Núi Đọ, Hòa Bình - Bắc Sơn, Sưu tập văn hóa Đông Sơn, Sưu tập gốm men cổ Việt Nam, Sưu tập điêu khắc đá Chămpa, Sưu tập đồ đồng thời Lê - Nguyễn... Trong những năm vừa qua, kho cơ sở của bảo tàng đã được bổ sung nhiều sưu tập mới có giá trị, đặc biệt là từ khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ và ngoài biển Đông từ các con tàu đắm cổ. Hệ thống kho cơ sở được sắp xếp khoa học, trang thiết bị hiện đại, đạt được chuẩn mực của kho lưu giữ hiện vật bảo tàng.

Gần 50 năm qua, với những kết quả khả quan trong công tác nghiên cứu, tuyên truyền giáo dục, phổ biến khoa học và hoạt động đối ngoại đã đem lại uy tín và tầm vóc cho BTLSVN, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển, hội nhập của hệ thống bảo tàng trong nước và quốc tế. Vì vậy BTLSVN đã nhiều lần được nhận huân chương cao quí mà Đảng và Nhà nước trao tặng.

Bảo tàng - Mặt bên

Theo http://www.nmvnh.org.vn/

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Hồ Hoàn Kiếm Đền Ngọc Sơn Ô Quan Chưởng
Chùa Quán Sứ Bảo tàng Lịch sử Việt nam Nhà thờ lớn Hà Nội
Bảo tàng Cách mạng Bảo tàng Hà Nội Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Chùa Lý Quốc Sư