Cầu Long Biên

Hình ảnh

Hình ảnh Cau Long Bien - by KienNT.jpg - Cầu Long BiênHình ảnh Cau Long Bien xua - by Aikolai.jpg - Cầu Long BiênHình ảnh Cau Long Bien 2 - by zanghoang.jpg - Cầu Long BiênHình ảnh Cau Long Bien 3 - by zanghoang.jpg - Cầu Long BiênHình ảnh Cau Long Bien 4.jpg - Cầu Long Biên
Xem tất cả hình ảnh...

Thông tinImageHiền lành và chở che, hơn thế kỷ vẫn trung thành nối nhịp sống đôi bờ, cầu Long Biên vẫn và sẽ còn là biểu tượng và niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Được xem là cây cầu “già” nhất Việt Nam, cầu Long Biên đã có 109 tuổi kể từ ngày khánh thành vào tháng 9 năm 1898. Cầu được đặt tên là Paul Doumer, nhưng người Hà Nội vẫn quen gọi là cầu Long Biên hay cầu sông Cái. Khi ấy, Long Biên là một trong 4 cây cầu lớn nhất thế giới, một công trình sắt thép đồ sộ nhất bán đảo Đông Dương.

Cây cầu đã chứng kiến không biết bao nhiêu sự kiện của cả dân tộc. Hai sự kiện nổi bật trong thế kỷ XX của dân tộc Việt Nam là cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cầu Long Biên đã chứng kiến cuộc rút lui của Pháp năm 1954, trả lại quyền độc lập cho dân tộc Việt Nam. Tiếp đến là những năm tháng chiến tranh ác liệt chống Mỹ, tuy chịu nhiều bom đạn nhưng cầu Long Biên vẫn đứng vững đến ngày nay.

Kể từ khi có cầu Chương Dương và Thăng Long, cầu Long Biên chỉ dành cho người đi xe đạp và cho những đoàn tàu. Đến nay, mỗi ngày cầu chứng kiến vài chục chuyến tàu qua lại. Trên cầu, những người buôn bán nhỏ, lẻ của cư dân nhiều miền vẫn tranh thủ những khoảng rộng trên cầu để bán hàng.

Người Hà Nội vẫn nhắc tới với sự gắn bó với cầu Long Biên trong từng câu nói và ánh mắt nhìn. Ngày ngày, chiều Hà Nội xế bóng trên từng thanh sắt đã rỉ màu thời gian, người già chậm rãi thả từng vòng xe đạp lên cầu, ngắm nhìn thành phố đã in sâu cả cuộc đời, suy ngẫm những gì đã trải qua cùng với cây cầu. Các cô gái, chàng trai làm mới không gian đang sẫm màu chiều bằng những nụ cười tươi rói, tay trong tay ngắm mặt nước sông Hồng mênh mông xa tít.

Hơn 100 năm đã trôi qua, những giá trị của quá khứ như vẫn lắng đọng trên từng nhịp cầu. Đất nước thay đổi, thủ đô thay đổi nhưng giá trị biểu tượng của cầu Long Biên vẫn mãi trường tồn.

Dù có đi xa, hình ảnh cầu Long Biên vẫn luôn gắn bó, thân thuộc với những người dân thủ đô:

“ Hà Nội có cầu Long Biên
Vừa dài vừa rộng bắc trên sông Hồng
Tàu xe đi lại thong dong
Người người tấp nập gánh gồng ngược xuôi...”

Theo hathanh.info
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Làng gốm Bát Tràng Cầu Long Biên Sông Hồng
Cầu Chương Dương Cầu Thanh Trì Khu du lịch sinh thái Thác Đa
Chùa Thầy Núi Ba Vì Hồ Quan Sơn
Hồ Suối Hai