Di Hòa Viên

Hình ảnh

Hình ảnh Di hòa viên - Di Hòa ViênHình ảnh Không gian di hòa viên - Di Hòa ViênHình ảnh Đi thuyền quanh di hòa viên - Di Hòa ViênHình ảnh Kiến trúc di hòa viên - Di Hòa ViênHình ảnh Cổng vào di hòa viên - Di Hòa Viên
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Vào cấm cung trong Di Hòa Viên

Thông tin


Với một bề dày lịch sử lâu đời và ghi dấu nhiều biến cố, Di Hòa Viên không những được biết đến như một công viên quốc gia mà còn được du khách cảm thụ dưới nhiều góc nhìn văn hóa và lịch sử đầy thú vị trong cảnh sắc chốn thần tiên.
 

Cách thành phố Bắc Kinh khoảng 15km về phía Tây Bắc, Di Hòa Viên là một hoa viên cổ mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của nhiều triều đại trên đất nước Trung Hoa. Trên diện tích khoảng 290 ha, Di Hòa Viên thực sự là một cung điện của những công trình kiến trúc đẹp hoàn mỹ. Tiêu biểu như Cảnh Minh Lầu ở phía bắc Liễu Kiều của Tây đê mô phỏng theo Nhạc Dương lầu ở Động Đình Hồ; Vọng Thềm Các trên Nam hồ đảo là sự mô phỏng Hoàng Hạc Lâu nổi tiếng ở vùng Vũ Xương.

Ngay từ thời Liêu và Kim, vùng đất nay là Di Hòa Viên đã được sử dụng vào mục đích làm nơi thư giãn của hoàng tộc với cơ sở ban đầu là tòa nhà trên đồi có tên gọi Kim Sơn. Vào thời nhà Nguyên, nơi đây từng bước được cải tạo. Rồi đến thời nhà Minh, nhiều công trình bắt đầu được xây dựng và từng bước trở thành hoa viên quốc gia, với Vọng Hồ Đình, Viên Tịnh Tự, Điếu Đài…

Khi nhà Thanh lên nắm quyền cai trị quốc gia lại tiếp tục bắt tay vào việc tu bổ và xây dựng nơi đây thành một cung điện với qui mô lớn. Trong số những khu vực trong “Tam Sơn Ngũ Viên” thời nhà Thanh, Thanh Y viên là một trong những hoa viên được chú trọng nhiều nhất vì được dùng làm nơi ở và sinh hoạt của Từ Hy Thái hậu và Hoàng gia. Năm 1750, nhân dịp mừng thọ (lục tuần) của Hoàng Thái hậu, vua Càn Long đã cho cải tạo nơi đây bằng những công trình nhân tạo nhưng mang dáng dấp tự nhiên, hài hòa theo phong cách bố trí phong thủy phương đông.

Năm 1860, khi liên quân Anh - Pháp đánh vào Bắc Kinh, Thanh Y Viên cũng bị phá hủy nặng nề, đến năm 1888 nơi đây mới được cải tạo và xây dựng lại, đổi tên là Di Hòa Viên. Không hoàn toàn bình yên, Di Hòa Viên còn phải trải qua một biến cố khác đó là việc liên quân 8 nước phương Tây đốt phá các công trình kiến trúc khi đánh vào Trung Hoa vào năm 1900.  Trải qua một chuỗi dài những bước thăng - trầm của lịch sử, năm 1925, Di Hòa Viên từ một nơi chỉ dành riêng cho việc thụ hưởng của tầng lớp vua chúa, đã trở thành nơi vui chơi và thưởng ngoạn của tất cả mọi người khi hoàng đế cuối cùng nhà Thanh - Phổ Nghi chính thức chuyển giao quyền lực về tay nhân dân.

Ngày nay, đến Di Hòa Viên, du khách sẽ bắt gặp một “dấu ấn Giang Nam” xanh mát ngay trên vùng đất phương bắc của Trung Hoa -  Bắc Kinh. Từ cổng Đông môn, nơi có một biển lớn có khắc ba Hán tự mang tên “Di Hòa Viên” – thủ bút của vua Quang Tự, du khách sẽ lạc vào một khung cảnh thần tiên của những hồ, đảo, và lầu, điện. Với thủ pháp “Ức cảnh”, các “kiến trúc sư” tài hoa thuở xưa sẽ dẫn dắt chúng ta đi vào một không gian rộng mở, vừa hư vừa thực với những lối quanh co, những ngôi tháp thoắt ẩn thoắt hiện sau những hàng cây rợp mát hoặc soi mình trong bóng nước lung linh của mặt hồ Côn Minh.

Theo mỗi bước chân du khách là tiếng xào xạt của những chiếc lá khô ven đường, những đóa sen hồng rạng rỡ đang khoe mình dưới ánh nắng ban mai…, tất cả những điều ấy sẽ đưa du khách nhẹ nhàng đi vào thế giới của “khu vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa” như tên gọi vốn có của nơi đây – Di Hoà Viên – Cung điện mùa hè.

Theo vietravel.com.vn
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Vạn Lý Trường Thành Tử Cấm Thành Thiên An Môn
Sân vận động quốc gia Bắc Kinh Di Hòa Viên Nhà hát Opera Bắc Kinh
Thiên đàn Bắc Kinh