Núi Thiên Ấn

Hình ảnh

Hình ảnh Cầu trà khúc nhìn từ núi Thiên Ấn - Núi Thiên ẤnHình ảnh Tháp tại núi Thiên Ấn - Núi Thiên ẤnHình ảnh Mộ Huỳnh Thuc Kháng trên núi Thiên Ấn - Núi Thiên ẤnHình ảnh Chùa Thiên Ấn trên núi Thiên Ấn - Núi Thiên ẤnHình ảnh Núi Thiên Ấn nhìn từ cầu Trà Khúc - Núi Thiên Ấn
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Đỉnh Thiên Ấn nên thơ và cổ kính

Thông tin


Bên sông Trà Khúc đầu thị xã Quảng Ngãi giáp với huyện  Sơn Tịnh  có một thắng cảnh mà cũng là di tích lịch sử được liệt kê vào mười cảnh đẹp của xứ Quảng. Đó là Thiên Ấn Niên Hà (Ấn trời đóng vào sông).

Sông Trà Khúc bắt nguồn từ núi Đắc Tơ Rôn cao 2.350m ở phía đông dãy núi Ngọc Linh. Từ cầu Hà Giá ngược lên Sơn Hà thì gọi là sông Re, sông Xà Lò. Xuống đồng bằng mới là Trà Khúc chảy qua Sơn Tịnh đỗ ra Cửa Đại (Cổ Lũy), làm nên một cảnh đẹp nữa là Cổ Luỹ cô thôn.

Bên bờ sông Trà, núi Thiên Ấn ngự vào địa phận xã Tịnh Ấn, huyện Sơn Tịnh. Thiên ấn trước kia tên là Núi Hổ. Núi không cao, đỉnh bằng phẳng rộng hàng chục mẫu, bốn bề vuông vức, thẳng như một hình thang cân, trông xa như một cái ấn lớn nên người ta mới gọi là Thiên Ấn. Từ thị xã Quảng Ngãi, nhất là ra đầu cầu Trà Khúc nhìn sang, bóng của Thiên Ấn in đậm xuống lòng sông Trà phẳng lặng như gương, khiến cổ nhân trào dâng cảm xúc mà đặt tên cho thắng cảnh, đề thơ:

                               Niên xuống dòng sông dấu nghĩa tình

                               Ngàn thu không nhạt dấu son xinh…

                               Non về với nước cơn triều lũ

                              Nước đến cùng non bức họa hình

Trên đỉnh Thiên Ấn có chùa Thiên Ấn và tháp vị của 6 vị tổ đình trụ trì qua các thời kỳ. Chùa có giếng Phật nước thật trong mát, có quả chuông lớn rất giá trị. Trên đó còn có mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, một chí sĩ yêu nước, một người con của Quảng Ngãi, vị quyền chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa khi Hồ Chủ Tịch sang pháp đàm phán (1946) và đã "dĩ bất biến ứng vạn biến" dũng cảm ra lệnh phá vụ án Ôn Như Hầu. Năm 1947, cụ Huỳnh mất được đưa về an táng trên Thiên Ấn. Mộ cụ luôn được nhân dân thăm viếng hương hoa và tu bổ ngày càng khang trang, đẹp đẽ.

Bạn đi ra Bắc vào Nam trên hành trình thiên lý, đến cầu Trà Khúc hãy nhìn về phía đông sẽ thấy Thiên Ấn. Và bạn nhìn xuống mặt gương nước sông Trà, sẽ thấy ngay chiếc ấn trời in dấu xuống lòng sông.

Theo www.quangngai.gov.vn

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Lý Sơn Biển Mỹ Khê Sông Trà Khúc
Núi Thiên Ấn Cổ Lũy Cô Thôn Sa Huỳnh
Núi Thiên Bút Thác Trắng Thành cổ Châu Sa
Hang Én Chùa Ông Sa Cần
Núi Răng Cưa Mũi Ba Làng An Điện Trường Bà
Xem tất cả địa điểm...