Nhà tù Côn Đảo

Hình ảnh

Hình ảnh Nhà tù Côn Đảo 1 - Nhà tù Côn ĐảoHình ảnh Nhà tù Côn Đảo 3 - Nhà tù Côn ĐảoHình ảnh Nhà tù Côn Đảo 2 - Nhà tù Côn Đảo

Bài viết

Chuồng cọp Côn Đảo

Thông tin


Vị trí: Nhà tù Côn Đảo nằm trên đảo Côn Lôn, huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Đặc điểm: Được xây dựng vào tháng 3/1862, Côn Đảo là nhà tù đầu tiên mà thực dân Pháp thiết lập ở Việt Nam.

Dưới quyền của thống đốc Nam Kỳ Dupré, hệ thống các cơ sở giam giữ tù nhân ở Côn Đảo được xây dựng dần dần từ năm 1862 đến 1945 gồm 4 trại giam và 15 nhà tù. Đến năm 1955, thiếu tá Aloise Blank bàn giao nhà tù Côn Đảo lại cho ngụy quyền Sài Gòn, chấm dứt gần một thế kỷ tội ác của thực dân Pháp. Trong 20 năm (1955-1975), Mỹ Ngụy đã tăng quy mô nhà tù lên 8 trại giam, mỗi trại rộng khoảng 10.000m², có tường đá bao quanh, 6 dãy chuồng cọp và 45 xà lim. Ngoài khu vực các trại, còn có hàng chục sở tù như sở đập đá, sở lò vôi, sở rẫy là nơi người tù phải lao động khổ sai.

Nhà tù Côn Đảo là địa ngục trần gian, nơi giam giữ và đày đọa những chiến sĩ cách mạng Việt Nam, nhưng những người tù cộng sản đã biến nơi đây thành trường học nung đúc tinh thần vô sản, đưa cách mạng Việt Nam đến ngày thắng lợi cuối cùng giải phóng quê hương.

Ngày nay, hệ thống nhà tù Côn Đảo đã được trùng tu để trở thành một di tích lịch sử cách mạng, thu hút đông đảo khách tham quan. Mô hình các tù nhân chính trị trong trại giam cũng đã được dựng lại để du khách có thể hiểu rõ hơn về lịch sử của nơi đã từng một thời đựoc coi là “địa ngục trần gian”.

Theo vietnamtourism.com
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Nhà tù Côn Đảo Chuồng Cọp Vườn quốc gia Côn Đảo
Nghĩa trang Hàng Dương Khu du lịch Sài Gòn - Côn Ðảo Bãi Đầm Trầu
Cầu Ma Thiên Lãnh Khu du lịch Life Hòn bảy cạnh
Hòn Tre Con Dao Seatravel Resort