Thung lũng Mai Châu

Hình ảnh

Hình ảnh Thung lũng Mai Châu - Thung lũng Mai ChâuHình ảnh Mai Châu - Thung lũng Mai ChâuHình ảnh a6 - Thung lũng Mai ChâuHình ảnh a9 - Thung lũng Mai ChâuHình ảnh a5 - Thung lũng Mai Châu
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Cảnh sắc Mai Châu
Yên ả với Mai Châu

Thông tin


Cách Hà Nội 130km, thung lũng du lịch Mai Châu (huyện Mai Châu, Hòa Bình) là điểm đến của hàng trăm ngàn du khách trong và ngoài nước mỗi năm.

Người Thái trắng ở Mai Châu làm du lịch trong chính nhà sàn của họ, đặc biệt là ở bản Pom Coọng và bản Lát. Ngôi nhà sàn số 28 của bác Hà Văn Phúc, có 28 cột gỗ, sức chứa tới 100 người.

Bác Phúc nói: “Pom Coọng có 64 nhà sàn đón khách du lịch, chúng tôi đặt ra mức giá chung là 50.000 đồng/khách, chẳng bà con nào phá giá đâu, mười năm nay vẫn thế. Khi đông còn san sẻ khách hoặc góp người múa xòe cho nhau nữa”. Dưới chân nhà sàn, các cô gái Thái miệt mài bên khung cửi (ảnh) và đấy cũng là nơi bán đồ lưu niệm do chính người Thái sản xuất: khăn phiêu, váy, ví, áo thổ cẩm. Đặc sản vùng này còn có loại rượu cần tuyệt ngon làm bằng lúa nếp, lá hính ho, ngực mèo, gừng, giá 30.000 đ/chóe.

Sang bản Lát, nơi có 25 nhà sàn làm du lịch, cụ ông Hà Văn Đội cho hay, ngày xưa, cụ chuyên lên núi săn thú bằng nỏ và bây giờ, cũng làm nỏ nhưng là để bán cho du khách. Mỗi tháng, cụ Đội làm được 3 bộ tên nỏ, bán trên 300.000 đồng. Cạnh đó, bên dưới nhà sàn số 15, cô gái Thái Hà Thị Di cặm cụi chẻ tre nấu cơm lam.

Món cơm nếp trong ống lam của Mai Châu, do có nước dừa nên thơm ngon vô cùng, được bán với giá 2.000 đồng/ống. Di cho biết em bán được 500 ống/tháng. Đêm về, trên sàn nhà bằng nứa, bên bếp lửa ấm cúng, đội xòe của bản Pom Coọng làm ngất ngây du khách. Chúng tôi ăn măng nướng, thịt heo nướng, gà gói lá dong, cá suối hấp… và say men rượu cần, say luôn giọng hát thiết tha của người con gái Thái: “...Đêm về anh năng nhìn trăng/Trăng ở đâu, vía em ở đó/Ta xa nhau, như quả chua xa muối/Ta xa nhau như thuyền xa bến/Xa nhau như mạ lạc bờ, anh ơi…” và chìm sâu vào giấc ngủ có đệm ấm, chăn thơm do các cô trải ra mời khách.

Bác Hà Văn Phúc cười vui: “Tôi có 1 con gái, lấy chồng người Kinh, nó làm nhà báo dưới Hà Nội. Con trai Kinh mà muốn lấy vợ Thái, theo phong tục, phải có 3 lợn, 3 tạ gạo, 150 lít rượu, 1 đôi vòng bạc, 4 sải phả lào (thổ cẩm)… đấy. Nhưng lấy con gái Thái thì sướng lắm: đẹp này, biết ủ rượu này, biết nấu xôi, múa xòe hay, hát giỏi nữa”.

Mai Châu hiện là mô hình tiêu biểu cho phương thức làm du lịch cộng đồng.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Khu du lịch Suối Ngọc - Vua Bà Thủy điện Hòa Bình Thung lũng Mai Châu
Suối nước khoáng Kim Bôi Động Tiên Phi Động Đá Bạc
Bản Lác Đà Bắc Động Hoa Tiên